หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ขนมปังหอมๆ เหล่านี้ มีเรียกชื่อแต่ละชนิด ว่าอะไรกันบ้าง ??

Bread , Bread , Bread


คุณเคยบ้างไหมค่ะ ?

เวลาที่เข้าร้านขนมปังแล้ว ยังงงๆ กับชื่อ
เรียกขนมปังแต่ละชนิด ... เรียกชื่ออะไรกันบ้าง
หรือมีคุณสมบัติ ทำมาจากอะไร เพื่อที่เราจะได้
เลือกซื้อ ให้เหมาะกับสุขภาพของเราอย่างไรค่ะ !


" ขนมปัง : Bread "



ซึ่งไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้า ช่วงเวลาเร่งรีบก่อนไปทำงาน
หรือมื้อกลางวัน แม้กระทั่งกินระหว่างทาง สำหรับเราแล้วเป็นอาหาร
ทางเลือก ที่ช่วยลดความหิว ในเวลาที่มีน้อย หยิบง่าย กินง่ายรวดเร็ว
ไม่ต้องมีเครื่องปรุงอะไรยุ่งยาก ก็อิ่มท้องได้แล้ว


 กล่าวกันว่า ... ขนมปังหอมกรุ่น ๆ
ที่อบออกมาจากเตาใหม่ๆ ต่อให้ท้องอิ่มแค่ไหน ก็ยังอยากจะชิมอยู่ดี
ยิ่งมีหลากรูปร่างหน้าตา ชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ ก็ยิ่งเสริมความอยากลิ้มลอง !

เอ๊า !.. มาดูกันเลยดีกว่า ว่าขนมปังหอมๆ
เหล่านี้ มีเรียกชื่อแต่ละชนิด ว่าอะไรกันบ้าง ??




ขนมปัง


ถือเป็นอาหารที่นิยมแพร่หลาย ในแถบประเทศทางตะวันตกและยุโรป
มีการค้นคิดสูตรใหม่ๆเกิดขึ้นมาเรื่อยๆ :ซึ่งมีส่วนประกอบหลัก ก็คือ....

" แป้ง น้ำ และยีสต์ หรือผงฟู"

ส่วนผสมอื่นๆที่เพิ่ม ก็แล้วแต่ความชอบ ตามสไตล์ของแต่ละประเทศ
เช่น แต่งสี กลิ่น และเพิ่มคุณสมบัติรสชาติทางสุขภาพขึ้นมาอีก

จากนั้นก็ต้องนำมาผสม แล้วนวดเข้าด้วยกัน ให้เป็นก้อน เรียกว่า...
" แป้งโด" (Dough) หรือ จะใส่พิมพ์ เพื่อให้เกิดรูปร่างต่างๆ
อบให้สุก เมื่อจะรับประทาน ก็ทาเนย แยม ทานได้ทั้งร้อน - เย็น
หรือสไลด์เป็นแผ่นบาง เพื่อใส่ไส้เป็นแซนวิช ก็ได้ทั้งนั้น

ชนิดของชื่อขนมปัง
ที่มีเรียกกันหลากหลาย

มีดังนี้ ... 

● ไวท์เบรด (White Bread) 





● ขนมปังโฮลวึต : Whole Wheat Bread
หรือ
Brown Bread :






เป็นขนมปังที่ใช้แป้งโฮลวีต (Whole Wheat) คือ แป้งที่ไม่ผ่านการ
ขัดสี ส่วนผสมเหมือนขนมปังขาว แต่ใช้แป้ง 2 ชนิด แทนอย่างละครึ่ง

● ขนมปังธัญพืข :Multi - grain
หรือ
Whole Grain Bread




 คล้ายกับขนมปัง โฮลวีต แต่จะใส่ธัญพืชทั้งเมล็ดเข้าไปด้วย
ทำให้เนื้อขนมปังมีเนื้อสัมผัสมากขึ้น เช่น ใส่ทั้งเมล็ดฟักทอง
จมูกข้าวสาลี เมล็ดทานตะวัน งา ข้าวโพด ข้าวโฮ๊ต ฯลฯ
และมักแต่งรสและกลื่นด้วยน้ำผึ้ง แทนน้ำตาล

● ขนมปังไรย์ : RYe Bread








เป็นขนมปังที่ทำจากแป้งข้าวไรย์( RYe)
ทำให้ขนมปังมีสีน้ำตาลเข้มเนื้อแน่น รสชาติเข้มข้นกว่าขนมปังทั่วไป
และมีใยอาหารมาก ทำได้หลายรูปแบบ ทั้งก้อนกลม หรือแผ่น เป็นที่
นิยมในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย โดยเฉพาะประเทศฟินด์แลนด์
และเยอรมันนี มีขนมปังที่ทำจากข้าวไรย์หลากหลายชนิด

● ขนมปังบริยอช : Brioche




 ขนมปังจากประเทศฝรั่งเศส มีส่วนผสมของไข่ และเนยจำนวน
มาก ทำให้เนื้อนุ่ม และชุ่มชื้น ผิวนอกมีสีเข้ม และเงา
เพราะทาด้วยไข่ก่อนอบ กินร่วมกับน้ำชาเข้ากันได้ดี

● ตอร์ติญ่า: Tortilla





 เป็นแผ่นขนมปังแบนๆ (Flat Bread) ของชาวเม็กซิกัน
แผ่นแป้งกลมบางนี้ เรียกว่า "Torta" ทำจากแป้งข้าวโพดบดละเอียด
ที่เรียกว่า Mass Harina หรือใช้แป้งสาลีทำก็ได้
ตอร์ติญ่า มักเสิร์ฟอุ่นๆ เพราะถ้าเย็น เนื้อแป้งจะเหนียว
ใช้ห่อไส้ หรือ จิ้มกับเครื่องจิ้มต่างๆแบบเม็กซิกัน


● โรตี : Roti






● พิต้า : Pita Bread
หรือ Pitta Bread หรือ Pide





 ขนมปังกลมแบบนี้ กินกันแพร่หลายในประเทศแถบตะวันออกกลาง
และใช้มากในอาหารเมดิเตอร์เรเนียน โดยเฉพาะในประเทศกรีซ
ทำจากแป้ง กับยีสต์ เหมือนขนมปังอื่นๆ โดยอบแป้งในเตาดิน ทีมี
อุณหภูมิสูงถึง 370 องศาเซลเซียส เพื่อทำให้แป้งพองตัวอย่างรวดเร็ว
จนทำให้มีโพรงตรงกลาง เมื่อนำออกจากเตา แป้งจึงยุบลง แต่มีเนื้อ
นุ่มเหนียวเคี้ยวหนุบ สามารถผ่า เพื่อใส่ไส้ได้
จึงเรียกว่า Pita Pockets หรือ Pockets Pitas 
จะจิ้มกินกับซอสแบบต่างๆทันทีก็ได้


● บาร์แกต : Baquette หรือ French Bread



เป็นขนมปังฝรั่งเศสแท่งยาวๆ ที่คุ้นเคยกันดี กำเนิดที่เมืองปารีส
ปี ค.ศ. 1930 เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า "Little Stick"
ผิวด้านนอก จะแข็ง เนื้อในขาวนิ่ม สามารถทำให้สั้น-ยาว ได้
หลายขนาด แบบสั้น เรียกว่า Demi-baguettes นิยมใช้
ทำแซนด์วิช หรือกินเป็นมื้อเช้า
แบบคอนติเนนตัล (Continental) โดยทาแยม และ
จุ่ม กาแฟ หรือช๊อคโกแลตร้อน หรือ อาจทำเป็นก้อนกลมๆ ก็ได้


● ฟอกัชช่า : Focaccia หรือ Pizza Rustica
หรือ Pizza Genovese





 ขนมปังจากอิตาลี ทรงกลมแบน หรือ ทรงสี่เหลี่ยมแบน ทำจาก
ส่วนผสมของแป้ง ยีสต์ น้ำมันมะกอก และเกลือ อาจใส่สมุนไพร
เช่น โรสแมรี่ หรือเครื่องปรุงรสต่างๆ อย่างชีส มะกอกดอง หรือ
มะเขือเทศตากแห้ง เมื่ออบสุกก็นำมาทำแซนด์วิชแบบอิตาเลียน
กินกับพาสต้า หรือจิ้มกินกับน้ำมันมะกอก Extra Virgin
ก็อร่อยแบบอิตาเลียนได้




● กริสสินี : Grissini หรือ Bread Stick






 ขนมปังแท่งจาก เมืองตูริน ประเทศอิตาลี ตัวขนมปังทำมา
จากแป้งผสมกับน้ำ คลึงให้เป็นเส้นยาวด้วยมือ แล้วอบจนกรอบ
มักใช้กินเรียกน้ำย่อย โดยพันด้วย ปาร์มาแฮม






● เคียบัตต้า : Ciabatta





 ขนมปังเนื้อหอมนุ่ม ฟูเป็นโพรง ผิวนอกกรอบ
จากอิตาลี ทำเป็นแซนด์วิชกินกับพาสตา
หรืออาหารจานหลักต่างๆก็ได้

● เบเกิล : Bagel



 เป็นขนมปังกลม ที่มีรูตรงกลาง โดยนำแป้งโด ต้มในน้ำ
ให้ขยายขนาดตามต้องการ แล้วนำไปอบต่ออีกครั้ง ระหว่าง
การอบ แป้งจะไม่ขยายตัวอีก เบเกิลมีทั้งแบบธรรมดา หรือ
โรยหน้าด้วยเมล็ดป๊อปปี้ เมล็กคาราแวน เมล็กทานตะวัน
เกลือทะเล และ หอมใหญ่สับ ถ้าเป็นเบเกิล ชนิดหวาน
อาจจะโรยหน้า ด้วยอบเชย หรือ ลูกเกด


● เพรทเซิล : Pretzel



 ขนมปังทรงแปลกจากเยอรมันนี รสดั้งเดิมเป็นรสเค็ม
สำหรับแกล้มเบียร์ ทำมาจากแป้งโด เช่นเดียวกับขนมปังชนิดอื่นๆ
แต่นำมาตัดแล้งคลึงให้เป็นเส้นยาวๆ จากนั้นขดให้เป็นทรงเพรสเซล
คล้ายการผูกโบว์ อาจจะโรยเกลือ หรือ น้ำตาลไอซิ่ง ผลไม้ตากแห้ง
เพิ่มรสชาติต่างๆ แล้วนำไปอบจนสุก



● ฮอทด็อก : Hot Dog Bun












● เบอร์เกอร์ : Burger Bun






● ดูรัม : Durum Sourdough




 ขนมปังชนิดนี้ทำจาก แป้งสาลีดูรัม และใช้วิธีการหมักแป้งข้ามคืน
จนมีกลิ่นเปรี้ยว ซึ่งเกิดจากยีสต์ จึงเรียกว่า ซาวร์โด 
ทำให้ขนมปังที่ได้มีกลิ่น และ รสเปรี้ยวเล็กน้อย





● ครัวซองต์ : Croisant





● มัฟฟิ่น : Muffin




ทำจากแป้งหมักกับยีสต์จนขึ้นฟู มีลักษณะเป็นก้อนกลม หนา
เวลารับประทานจะผ่าครึ่งตามขวาง และนำไปปิ้ง ก่อนที่จะทาเนย
แยมผลไม้ และวิปปิ้งครีม จะกินเป็นของว่างกับ
Afternoon Tea หรือ จะกินกับอาหารหลักก็ได้

 นี่เป็นเพียงขนมปังบางส่วน ที่พอจะหาซื้อได้
ตามร้านเบเกอรี่ทั่วๆไป



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น