เปลือกไข่ (Egg
shell) อาจมีสีน้ำตาลหรือสีขาวขึ้นอยู่กับชนิดของพันธุ์แม่ไก่
สีไข่ไม่มีผลใดๆ
ต่อคุณค่าทางโภชนาการแต่อย่างใด
เช่น
ไข่ไก่พันธุ์เล็กฮอร์นมีเปลือกสีขาว
ส่วนไข่ไก่พันธุ์โรดไอร์แลนด์มีเปลือกสีน้ำตาล
ในเปลือกไข่มีคอลลาเจน
(Collagen)
สานเป็นตัวตาข่าย
และมีหินปูน
(แคลเซียมคาร์บอเนต) เป็นส่วนใหญ่
ทำให้เปลือกแข็ง
เปลือกไข่จะมีรูขนาดเล็กมาก
มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น
เมื่อไข่ออกมาใหม่ๆ จะมีเมือกเคลือบที่เปลือกไข่ด้านบน
เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศและน้ำผ่านเข้าไปได้
เปลือกไข่ในช่วงแรกๆ
จึงมีลักษณะเป็นนวล
เมื่อเก็บไว้นานๆ
เมือกเหล่านั้นจะแห้งไป
เปลือกไข่จึงมีอากาศถ่ายเทเข้าออกได้มากขึ้น
ทำให้ไข่เสียเร็ว
และเมื่อเราเก็บไข่ไว้นานจะทำให้โพรงอากาศในไข่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น
ไข่ขาวข้นจะกลายเป็นไข่ขาวเหลว
เพราะมีการย่อยโปรตีนในไข่ขาวเอง
ไข่เป็นด่างมากขึ้น
รสและกลิ่นเปลี่ยนแปลงเนื่องจากไข่ก็อาจดูดเอากลิ่นสิงที่เหม็นที่อยู่รอบๆ
ข้างไปที่รูของเปลือกไข่
รวมทั้งมีเชื้อจุลินทรีย์เพิ่มมากขึ้นด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น