ทุ่งมัสตาร์ด Mustard
ถ้าพูดถึงซอสที่รับทานกับไส้กรอกร้อนๆแล้วละก็ หลายท่านจะต้องนึกถึง ซอสมัสตาร์ด สีเหลืองอย่างแน่นอน แต่เจ้าซอสมัสตาร์ดนี่ทำมาจากอะไร วันนี้มีคำตอบมาฝากครับ
ทุ่งดอกไม้สีเหลืองอร่าม ที่เห็นอยู่ด้านบนคือ ทุ่งมัสตาร์ด ซึ่งดอกมัสตาร์ดนี้เอง ที่จะถูกนำมาสกัดเป็นซอสครีมสีเหลือง โดยมีหลักฐานพบว่าถูกใช้เป็นเครื่องปรุงแต่งรสอาหารมานานหลายพันปีแล้วครับ มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบ ยูเรเซีย และ เมดิเตอร์เรเนียน เพราะมัสตาร์ดเป็นพืชเมืองหนาว ดังนั้นจึงเติบโตได้ดีในโซนยุโรป ส่วนในแถบเอเชียสามารถปลูกได้ไม่กี่ที่ ซึ่ง ทุกดอกมัสตาร์ด ในเอเชียแห่งแรกอยู่ที่ เมืองโหล่วผิง ประเทศจีน สวยงามมากจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปเลยครับ
ส่วนในแถบแคชเมียร์บริเวณหุบเขาแกะ ทุกหมู่บ้านจะต้องปลูกต้นมัสตาร์ดเหมือนเป็นพืชสวนครัวเลย เพราะตัวดอกสามารถนำไปสกัดเป็นน้ำมันพืชแล้วนำมาปรุงอาหารได้ ใช้กันมากโดยเฉพาะในประเทศอินเดีย ที่สำคัญน้ำมันดอกมัสตาร์ดยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตาให้มองเห็นชัดและช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสอีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น